Thực hiện công văn số 4 / KH- PGD ĐT  của Phòng giáo dục quận Hải Châu ngày 04/02/2020 Trường MN Dạ Lan Hương xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

          UBND QUẬN HẢI CHÂU

   TRƯỜNG MN DẠ LAN HƯƠNG

 

               Số: .... KH-MNDLH                                                         Hải Châu, ngày      tháng     năm 2020

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆTNAM

       Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

KẾ HOẠCH

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona(NcoV) gây ra

________________________________________

  Căn cứ công văn số 193/ SGDĐT-CTrTT ngày 28 tháng 01 năm 2020 của Sở Giáo Dục và Đào Tạo về việc Tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của viruts Corona (nCoV) gây ra;

  Căn cứ vào tình hình thực tế của Trường Mầm non Dạ Lan Hương;

   Trường MN Dạ Lan Hương xây dựng kế hoạch Phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona(NcoV) gây ra như sau:

  I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

- Phòng chống dịch bệnh xảy ra và ngăn chặn không cho dịch bùng phát và lan rộng trong nhà trường.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm của CBGVNV trong việc giáo dục trẻ trong việc phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

- Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, CBGVNV, trẻ trong việc thực hiện các kỹ năng phòng chống dịch bệnh, các hành vi tự chăm sóc khỏe, quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe cho trẻ, tạo niềm tin cho phụ huynh học sinh.

III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

1. Công tác truyền thông

a. Truyền thông gián tiếp:

- Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh nội bộ và tuyên truyền tại các góc tuyên truyền của trường, cac nhóm/ lớp.

- Tuyên truyền qua Website nhà trường, facebook của các lớp về tầm quan trọng của viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) gây ra.

- Chỉ đạo nhân viên y tế liên hệ trung tâm Y tế Phường Phước Ninh tìm kiếm thông tin, video, tranh ảnh và thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình  của dịch về viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

b. Truyền thông trực tiếp: Triển khai các hình thức truyền thông về tính cấp bách của viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trực tiếp với mục tiêu: Không có dịch bệnh xảy ra tại trường.

- Bồi dưỡng CBGVNV những kiến thức, hình hình, cách phát hiện và phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra và hướng dẫn cách vệ sinh môi trường, đồ dùng…

- Giáo dục trẻ về tính nguy hại của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra vào một số hoạt động trong ngày của trẻ và phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

- Giáo viên phối hợp với phụ huynh làm tốt công tác phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra ở trường và ở gia đình như:

+ Cho trẻ rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thay chứa cồn.

+ Súc miệng bằng nước muối hoặc nước sát khuẩn.

+ Ăn chín, uống sôi(uống nhiều nước), ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là giữ cho cổ họng ấm, không để cổ họng bị khô.

+ Thường xuyên vận động thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe.

+ Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.

+ Đeo khẩu trang khi đi đường và khi tiếp xúc vưới người bị sốt, ho.

+ Không chạm tay bẩn vào mắt, mũi, miệng.

2. Công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra.

2.1. Đối với Ban Giám Hiệu

-  Hiệu trưởng:

+ Xây dựng kế hoạch Phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra.

+ Phối hợp với Trung tâm y tế Dự phòng phun thuốc diệt trùng vệ sinh môi trường toàn trường.

- P. Hiệu trưởng phụ trách công tác nuôi dưỡng bán trú và CSSKH:

+ Đôn đốc, thường xuyên kiểm tra việc vệ sinh môi trường, công tác tổ cức bán trú và tổ chức các buổi bồi dưỡng tới CBGVNV những kiến thức, hình hình, cách phát hiện và phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra và hướng dẫn cách vệ sinh môi trường, đồ dùng, cách đeo khẩu trang, cách súc miệng tới toàn thể CBGVNV.

+ Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng theo TT28/BGDĐT, Tăng cường Vitamin C trong nước cam và nước chanh trong thực đơn của trẻ.

 - P. Hiệu Trưởng phụ trách chuyên môn: Thường xuyên kiểm tra việc giáo dục phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra của giáo viên. Đồng thời phối hợp với P. Hiệu trưởng phụ trách công tác nuôi dưỡng bán trú và CSSKHS giám sát việc phòng chống dịch bệnh của CNGVNV toàn trường.

 2.2. Đối với giáo viên 12 nhóm/lớp:

  - Thực hiện nghiêm túc việc cho trẻ rửa tay bằng xà phòng theo 6 bước trong giờ đón trẻ, sau khi trẻ đi vệ sinh, trước và sau khi ăn uống và khi cần thiết.

  - Thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe trẻ hàng ngày để sớm phát hiện cháu có dấu hiệu của dịch bệnh. Khi cháu có hiện tượng mắc bệnh cần báo nhân viên y tế, ban giám hiệu nhà trường để xử lý kịp thời.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức về dịch bệnh như:                              Thông tin tuyên truyền trước lớp về dịch bệnh, tuyên truyền phụ huynh và trẻ đeo khẩu trang khi đi đường và trước khi bước vào lớp.

 + Giáo dục trên trẻ cách đeo khẩu trang; Cách súc miệng; Cách che miệng khi hắt hơi, ho; Không đi đến chỗ đông người và tránh tiếp xúc với những người ho, sốt, khó thở; Giáo dục trẻ biết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra là gì và vì sao phải phòng chống dịch bệnh đó?Cô và trẻ càn làm gì để phòng chống dịch bệnh hiệu quả? (Tùy vào lứa tuổi để áp dụng kiến thức và hình thức giáo dục cho phù hợp).

 - Nhắc nhở phụ huynh và trẻ hạn chế chơi tại các khu vực của trường trong giờ đón và trả trẻ.

 - Vệ sinh môi trường, đồ dùng đồ chơi trong và ngoài lớp sạch sẽ:

 + Trụng khăn bằng nước sôi: Mẫu giáo: (2 lần/ 1 tuần vào thứ 3 và thứ 5 và hàng tuần nếu có bệnh xảy ra tại trường). Nhà trẻ: Tăng cường sấy khăn hàng ngày vào buổi trưa.

+ Trụng ly bằng nước sôi vào thứ 3, thứ 5 hàng tuần và hàng ngày nếu có trường hợp trẻ bị bệnh.

+ Vệ sinh đồ dùng, đồ chơi hàng ngày.

+ Thường xuyên vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp sạch sẽ. Lau phòng, nhóm bằng dung dịch sát khuẩn trước khi ra về và khi không có trẻ nếu cần thiết.

- Không thu nhận trẻ bị bị sốt. Nếu trẻ khó thở, ho, viêm đường hô hấp cần báo nhân viên y tế hoặc ban giám hiệu trước khi nhận trẻ vào lớp.

- Tổ chức giờ ăn, ngủ đúng qui trình: Cho trẻ uống nhiều nước không để cổ họng trẻ bị khô.

2.3. Đối với nhân viên y tế

- Chuẩn bị sẵn các loại vật dụng, đồ dùng, thiết bị để hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh.

- Liên hệ với Bệnh viện Đa Khoa Quân Hải Châu để khám sức khỏe lần 2 cho trẻ vào ngày 20/2/2020 và đề xuất đo thân nhiệt cho trẻ.

- Thường xuyên giám sát tình hình, diễn biến của dịch bệnh và tình hình sức khỏe của trẻ tại các nhóm,lớp và có báo cáo kịp thời với Ban Giám Hiệu khi cần thiết.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường của các bộ phận; kiểm tra việc thực hiện kiểm thực 3 bước lưu và hủy mẫu thức ăn lưu của cấp dưỡng.

- Kịp thời tuyên truyền kiến thức về dịch bệnh tại các khu vực và website của nhà trường.

2.4. Nhân viên vệ sinh:

- Làm sạch môi trường kịp thời, không để nước ứ đọng gây mất vệ sinh an toàn.

- Tăng cường vệ sinh môi trường, đồ dung đồ chơi hàng ngày theo lịch phân công của nhà trường.

 - Đeo khẩu trang khi làm vệ sinh và sử dụng dung dịch sát khuẩn khi lau nền các khu vực.

2.5. Nhân viên bảo vệ:

+ Tăng cường khơi thông cống rãnh, máng xối, mái tôn các khu vực và tại sân trường theo lịch phân công.

+ Thường xuyên quan sát phụ huynh và học sinh trong giờ đón và trà trẻ và báo BGH kịp thời nếu phát hiện nghi vấn về biểu hiện của bệnh.

2.6. Nhân viên cấp dưỡng

 - Nghiêm túc chấp hành các qui định về kiểm thực 3 bước, lưu và hủy mẫu thức ăn lưu; vệ sinh môi trường sạch sẽ.

 - Chuẩn bị đầy đủ lượng nước uống và nước sôi để các nhóm, lớp sát khuẩn đồ dung cho trẻ.

2.7. Nhân viên văn phòng:

- Vệ sinh hàng ngày trong phòng, nhóm của mình.

- Thường xuyên quan sát phụ huynh và học sinh khi tiếp xúc và báo BGH kịp thời nếu phát hiện nghi vấn về biểu hiện của bệnh.

3. Công tác giám sát bệnh:

 - Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch Phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona(NcoV) gây ra.

 - Tuyệt đối không thu nhận trẻ khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, khó thở.  

 - Phương án khi có trẻ bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra:

 + Theo dõi và phát hiện kịp thời những học sinh, CBGVNV có dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra như: Sốt, ho, khó thở.  

 + Cách ly trẻ tại phòng y tế, đo và theo dõi thân nhiệt của trẻ, cho trẻ uống nhiều nước. Đồng thời thông báo kịp thời đến phụ huynh đưa trẻ đi khám tại bệnh viện y tế nơi gần nhất..

 + Tìm hiểu nguyên nhân nhằm xác định nơi hình thành dịch bệnh và thường xuyên liên lạc với phụ huynh về tình hình hình sức khỏe để có hướng xử trí hiệu quả, kịp thời.

 + Vệ sinh toàn bộ môi trường trong và ngoài nhà trường, sát khuẩn lớp học, đồ dùng cá nhân của trẻ hàng ngày.

 + Báo cáo kịp thời với cấp trên nếu có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra tại nhà trường.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

 - Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây để triển khai tới toàn thể CBGVNV trong trường.

- Họp Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe về diễn biến phức tạp của chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra và triển khai biện pháp phòng chống dịch tại nhà trường.

- Chỉ đạo nhân viên y tế cập nhật thông tin tuyên truyền dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra tới các nhóm, lớp và thông tin của trường nhanh chóng và chính xác.

- P. Hiệu trưởng phụ trách công tác nuôi dưỡng bán trú và CSSKHS đôn đốc kiểm tra việc thực hiện kế hoạch của từng thành viên và tổ chức các buổi bồi dưỡng tới CBGVNV những kiến thức, hình hình, cách phát hiện và phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra và hướng dẫn cách vệ sinh môi trường, đồ dùng, cách đeo khẩu trang, cách súc miệng……..

- Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh nội bộ của nhà trường vào buổi sáng từ: 6h30 đến 8h00 buổi chiều từ 16h00 đến 17h00 những kiến thức, hình hình ; Cách phát hiện và phòng chống dịch tại trường và gia đình.

- CBGVNV thường xuyên vệ sinh khơi thông máng xối, ống thoát nước, đồ dùng, đồ chơi, góc cây xanh…..nhằm không để nước ứ đọng lại và đảm bảo vệ sinh môi trường.

- Giáo viên 12 nhóm, lớp lồng ghép nội dung giáo dục về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra vào các họat động trong ngày và tuyên truyền tới phụ huynh qua giờ đón, trả trẻ, qua facebook của lớp.

- Chỉ đạo:

- CBGVNV: Tăng cường vệ sinh môi trường tại khu vực mình phụ trách, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tối đa đến khu vực đông người để phòng tránh dịch bệnh.

+ CBGVNV không xuyên tạc cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho phụ huynh và trẻ về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; phải biết chọn lọc, tiếp thu các thông tin chính thống do các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cung cấp.

Trên đây là kế hoạch Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona(NcoV) gây ra của trường Mầm non Dạ Lan Hương. Đề nghị CBGVNV nghiêm túc thực hiện.

   

Nơi nhận:

       - Như trên;

       - Lưu: VT, HSCSSKHS.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

Nguyễn Thị Hoài Thu

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Để phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra ở trường. Đề nghị CBGVNV:

1. Đối với giáo viên:

- Thường xuyên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng theo 6 bước nhất là giờ đón trẻ. Đối với trẻ Nhà trẻ giáo viên phải rửa tay giúp trẻ.

- Thường xuyên cho trẻ đánh răng sau khi ăn (Lứa tuổi MG) , súc miệng bằng nước muối( Lứa tuổi NT).

- Cho trẻ uống nhiều nước không để cổ họng trẻ bị khô, cho trẻ mặc đủ ấm nếu thời tiết lạnh. Tổ chức giờ ăn, ngủ đúng qui định.

- Tăng cường vệ sinh đồ dùng cá nhân của trẻ, môi trường trong và ngoài lớp học theo qui định của trường.

- Thường xuyên theo dõi thân nhiệt và biểu hiện bất thường ở trẻ. Nếu phát hiện trẻ sốt, ho,khó thở báo ngay nhân viên y tế và BGH để kịp thời cách ly và xử lý.

- Không nhận trẻ kho trẻ có biểu hiện sốt. Nếu trẻ có biểu hiện khó thở báo BGH trước khi nhận trẻ vào lớp.

- Thường xuyên cho trẻ vận động thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe.

- Tuyên truyền trẻ, phụ huynh: 

+ Đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Đeo khẩu trang khi đi đường và khi tiếp xúc với người bị sốt, ho.

+ Không chạm tay bẩn vào mắt, mũi, miệng.

+ Hạn chế cho trẻ ở lại chơi tại các khu vực sân trường trong giờ đón trẻ.

+ Tải các nội dung về dịch bệnh trên website của nhà trường để giáo dục trẻ tại lớp.

+ Tuyên truyền trẻ và phụ huynh không nên chơi tại khu vực đông người.

2. Đối với nhân viên y tế:

- Cập nhật kịp thời diễn biến của dịch bệnh và Báo cáo ngay với BGH khi cần.

- Phát thông tin tuyên truyền về tính nguy hại của dịch bệnh tại các khu vực tuyên truyền của trường như: các nhóm, lớp, cầu thang.

- Đăng tải cách phòng chống dịch bệnh CORONA trên Website của trường.

- Tăng cường việc kiểm tra, quan sát tình hình sức khỏe của trẻ. Nếu phát hiện biểu hiện của bệnh cần báo ngay BGH để kịp thời xử lý.

- Vệ sinh môi trường, dụng cụ tại phòng y tế; chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ y tế để sơ cấp cứu khi cần thiết.

3. Đối với nhân viên Lành: 

- Làm sạch môi trường kịp thời, không để nước ứ đọng gây mất vệ sinh, an toàn.

4. Đối với nhân viên cấp dưỡng:

- Nghiêm túc chấp hành các qui định về kiểm thực 3 bước, vệ sinh môi trường sạch sẽ

5. Nhân viên bảo vệ:

+ Tăng cường khơi thông cống rãnh, máng xối, mái tôn các khu vực và tại sân trường theo lịch phân công.

+ Thường xuyên quan sát phụ huynh và học sinh trong giờ đón và trà trẻ và báo BGH kịp thời nếu phát hiện nghi vấn về biểu hiện của bệnh.

* Lưu ý: CBGVNV không xuyên tạc cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho phụ huynh và trẻ về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; phải biết chọn lọc, tiếp thu các thông tin chính thống do các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cung cấp.