TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ TIẾNG VIỆT 1 TẠI LÊ LAI

Thực hiện sự phân công của lãnh đạo PGD&ĐT quận Hải Châu về việc tổ chức Chuyên đề TV lớp 1- CTGDPT 2018 nhằm bồi dưỡng các phương pháp, kĩ thuật giảng dạy và thống nhất các hoạt động chính trong dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 theo bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, sáng ngày  5/12/2020, trường TH Lê Lai tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề Tiếng Việt lớp 1 cấp quận.

Dự buổi sinh hoạt chuyên đề sáng nay, có cô giáo Trần Thị Thúy Hà - Trưởng PGD&ĐT, thầy Đỗ Bá Hy - Tổ trưởng tổ Tiểu học cùng các thầy cô giáo là PHT và GV dạy lớp 1 của các trường tiểu học trên địa bàn quận Hải Châu. Phần phát biểu khai mạc của cô giáo Trần Thị Thúy Hà- Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu ngắn gọn nhưng súc tích đã giúp cho đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên dạy lớp 1 có thêm niềm tin vào sự đổi mới chương trình, thực hiện sách giáo khoa lớp 1 mới với niềm tin vào một thế hệ học sinh năng động, tự chủ.

Mở đầu buổi sinh hoạt là tiết dạy minh họa bài học vần số 57 anh, ênh, inh (tiết 1) do cô giáo Phan Thị Hồng Trang cùng các em học sinh lớp 12 thực hiện. Tiết học của các em học sinh lớp 14(tiết 2 bài học vần anh, ênh, inh) cùng cô giáo Lê Thị Bé khép lại phần thứ nhất – dạy học minh họa. Có thể thấy, dưới sự hướng dẫn của hai cô giáo, học sinh thực sự được tham gia vào việc học. Tại lớp học, học sinh thực hiện theo lệnh cô giáo một cách nhanh gọn, chính xác, lớp học nề nếp, giáo viên giảm bớt được ngôn ngữ nói trong dạy học mà tạo được sự hưng phấn cho các em. Chính vì vậy, học sinh tự giác học tập, tích cực tham gia các hoạt động, hình thành năng lực, phẩm chất và hoàn thiện kỹ năng.

Phần thứ hai của buổi sinh hoạt chuyên đề là nội dung thảo luận của các nhóm theo kế hoạch đã được phân công. Và dưới sự chủ trì của cô giáo Trần Thị Tường Vi- Hiệu trưởng nhà trường- cán bộ phụ trách môn Tiếng Việt, những trao đổi về hai tiết dạy, những vướng mắc của giáo viên khi giảng dạy môn Tiếng Việt lớp 1 phần nào đã được giải đáp thấu đáo. Ngoài ra, PHT cùng giáo viên lớp 1 có kinh nghiệm của các trường trên địa bàn quận cũng chia sẻ nhiều cách tổ chức dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 đã áp dụng có hiệu quả ở trường mình để các trường bạn tham khảo, học hỏi và lựa chọn vận dụng.

Cuối cùng, thầy giáo Đỗ Bá Hy phát biểu kết luận và chỉ đạo một số nội dung khi giảng dạy  môn Tiếng Việt lớp 1- CTGDPT 2018 theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Thầy có nhấn mạnh, muốn dạy học sinh học tốt môn Tiếng Việt thì cần tổ chức nhiều hoạt động để học sinh tham gia và cần nhất là phải hướng dẫn cho học sinh cách tự học, tự chiếm lĩnh tri thức,…

Sau gần 4 tiếng đồng hồ làm việc nghiêm túc và đầy trách nhiệm, buổi sinh hoạt đã đạt được mục tiêu đề ra. Buổi sinh hoạt đã giúp các trường có những định hướng chắc chắn trong việc tổ chức dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 phù hợp với thực tế của trường mình và đạt hiệu quả cao.