TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ TIN HỌC TẠI NÚI THÀNH

Thực hiện sự phân công của lãnh đạo PGD&ĐT quận Hải Châu về việc tổ chức Chuyên đề Tin học: “Định hướng bồi dưỡng học sinh tham gia thi Tin học trẻ cấp Tiểu học” nhằm nâng cao chất lượng dạy học bộ môn Tin học tại các trường Tiểu học, đặc biệt là nghiên cứu chuyên sâu về môn Tin học với các bài toán tương ứng đề thi Tin học trẻ các cấp, chiều ngày 07/12/2020, Giáo viên Tin học - Tiểu học tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề Tin học – Tiểu học  cấp quận tại trường TH Núi Thành.

Dự buổi sinh hoạt chuyên đề chiều nay, có thầy Đỗ Bá Hy - Tổ trưởng tổ Tiểu học cùng các thầy cô giáo là giáo viên Tin học của các trường tiểu học trên địa bàn quận Hải Châu. Phần phát biểu khai mạc của Đỗ Bá Hy - Tổ trưởng tổ Tiểu học ngắn gọn nhưng súc tích đã giúp cho đội ngũ giáo viên Tin học có thêm niềm tin vào sự đổi mới chương trình, định hướng bồi dưỡng học sinh tham gia thi Tin học trẻ cấp Tiểu học.

Mở đầu buổi sinh hoạt là định hướng vẽ hình nâng cao trong Scratch do cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan trình bày. Tiếp theo là nội dung định hướng Lập trình thuật toán để giải các bài toán tư duy, logic…do cô Võ Thị Mai thực hiện. Lập trình Game và lập trình mô phỏng, làm phim những nội dung định hướng không thể thiếu trong qua trình bồi dưỡng học sinh thi Tin học trẻ các cấp do thầy giáo Trần Quốc Cường và thầy giáo Lê Quốc Dũng trình bày khép lại phần thứ nhất – Định hướng bồi dưỡng học sinh tham gia thi Tin học trẻ cấp Tiểu học. Có thể thấy, dưới sự hướng dẫn của 4 thầy cô giáo, các giáo viên tin học Tiểu học thực sự được tham gia vào việc thực hành. Tại buổi sinh hoạt, các thầy cô giáo dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn học sinh dự thi đạt giải các cấp nhiều năm liền sẽ truyền đạt những thông tin thiết thực đến các giáo viên tham dự chuyên đề.

Phần thứ hai của buổi sinh hoạt chuyên đề là nội dung thảo luận của các nhóm theo kế hoạch đã được phân công. Và dưới sự chủ trì của Thầy giáo Nguyễn Việt Hoàng, những trao đổi về bốn nội dung được trình bày, những vướng mắc của giáo viên bồi dưỡng học sinh thi Tin học trẻ  phần nào đã được giải đáp thấu đáo. Ngoài ra, các thầy cô giáo có kinh nghiệm trong bộ môn tin học của các trường trên địa bàn quận cũng chia sẻ nhiều cách tổ chức bồi dưỡng học sinh tham gia thi Tin học trẻ đã áp dụng có hiệu quả ở trường mình để các trường bạn tham khảo, học hỏi và lựa chọn vận dụng.

Cuối cùng, thầy giáo Đỗ Bá Hy phát biểu kết luận và chỉ đạo một số nội dung khi giảng dạy môn Tin học theo định hướng bồi dưỡng học sinh tham gia thi Tin học trẻ. Thầy có nhấn mạnh, muốn dạy học sinh học tốt môn Tin học thì cần tổ chức nhiều hoạt động để học sinh tham gia và cần nhất là phải hướng dẫn cho học sinh cách tự học, tự lập trình, tự chiếm lĩnh tri thức,…

Sau gần 3 tiếng đồng hồ làm việc nghiêm túc và đầy trách nhiệm, buổi sinh hoạt đã đạt được mục tiêu đề ra. Buổi sinh hoạt đã giúp các trường có những định hướng chắc chắn trong việc tổ chức bồi dưỡng học sinh thi Tin học trẻ phù hợp với thực tế của trường mình và đạt hiệu quả cao.

Hy vọng buổi sinh hoạt thành công tốt đẹp, thỏa mãn kỳ vọng cho người tham gia, tạo tiền đề bước vào năm học mới 2020-2021 nhiều thành tích mới. Đồng thời việc tổ chức dạy học môn Tin học tại các trường Tiểu học trên địa bàn quận Hải Châu  và đặc biệt đối với việc bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tin học sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh, đáp ứng sự mong mỏi của phụ huynh học sinh và sự quan tâm của toàn xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả việc đổi mới giáo dục phổ thông, đáp ứng yêu cầu giáo dục trong giai đoạn hiện nay, cũng như giữ vững ngọn cờ đầu trong các kì thi Tin học trẻ cấp Tiểu học.